Mạn đàm: Tại sao phải giải cứu bất động sản?

- Thể loại:

Đứng ở nhiều góc độ khác nhau, dù là người dân, chuyên gia kinh tế, doanh nhân hay là một lãnh đạo nhà nước đều có những các nhìn, nhận xét khác nhau tạo nên những nhận xét đa chiều về tình trạng bất động sản hiện nay.

 Đứng ở nhiều góc độ khác nhau, dù là người dân, chuyên gia kinh tế, doanh nhân hay là một lãnh đạo nhà nước đều có những các nhìn, nhận xét khác nhau tạo nên những nhận xét đa chiều về tình trạng bất động sản hiện nay.


Đâu mới là thực trạng?

Một bà nội trợ suốt ngày chỉ biết đến cơm nước, nhà cửa, đi ra đi vào quanh quẩn trong nhà cũng biết được rằng: “Nhà đất năm nay rẻ quá”. Đến bác xe ôm mỗi sáng cầm tờ báo đọc lướt qua bản tin thị trường kinh tế một chút, rồi nghe đâu đó loáng thoáng tiếng bàn luận từ các “chuyên gia vỉa hè” từ các quán cà phê cóc cũng biết được rằng: “Kinh doanh đất đai năm nay chết chắc”. Những tầng lớp tri thức hơn thì dùng những từ vĩ mô, mang tính “chuyên ngành” hơn là: “Bất động sản đóng băng”.

BEA-giai-cuu-bds

Theo báo cáo mới mất về tình hình thị trường bất động sản được ông Nguyễn Mạnh Hà – Cục trưởng cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ xây dựng) trình bày tại buổi toạ đàm về “Thực trạng, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho BĐS” do uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 17/01 cho hay, hiện cả nước đang tồn kho trên 42,000 căn nhà ở, hơn 92,000m2 sàn cho thuê, 8 triệu m2 đất nền nhà ở. Ước tính tổng lượng tồn kho khoảng 111,963 tỉ đồng, trong đó, TP.HCM có lượng tồn kho lớn nhất là 30,000 tỉ đồng và Hà Nội là 14,000 tỉ đồng. Nợ xấu khoảng 6.5% tổng dư nợ bất động sản.
 

821-untitled(1)

Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận đây chỉ là tổng hợp báo cáo của 50/64 địa phương, trong đó, chưa kể các chủ đầu tư hay địa phương báo cáo chưa hết hoặc chưa chính xác do tâm lý ngại “hàng tồn kho”. Nếu thực sự như báo cáo thì ông Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế lạc quan cho rằng tình hình bất động sản “không đến mức cháy nhà”, con số 6.5% nợ xấu của BĐS vẫn còn thấp hơn 8.6% nợ xấu toàn ngành mà thống đốc ngân hàng nhà nước báo cáo, đây là con số dưới mức trung bình. Ông Mai Xuân Hùng – một phó chủ nhiệm khác của Uỷ ban Kinh Tế chốt hạ lại 1 câu: “Nếu đúng tồn kho BĐS chỉ hơn 110 ngàn tỉ đồng thì chưa cần phải cứu”. Ông Hùng còn kể thêm rằng, trước đó hai tuần, ông có tham dự lễ khởi công dự án nhà ở xã hội cho các chiến sĩ Công an, chủ đầu tư thừa nhận dù giá đã hạ xuống còn 13.5 triệu đồng/m2 nhưng vẫn còn lãi đến 20%.

Tốc độ phát triển của những dự án nhanh hơn tốc độ phát phát triển của xã hội, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ sáng 16/01/2013, nhiều lãnh đạo địa phương nhìn nhận, các đô thị còn tồn tại nhiều bất cập như ách tắc giao thông, úng ngập, lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, ô nhiễm môi trường…

Điểm lại báo cáo Quý 4/2012 của Savills về thị trường căn hộ TP.HCM, chỉ riêng trong quý này, thị trường đã phải tiếp nhận thêm 4 dự án hạng C mới gia nhập, cung cấp thêm khoảng 1.500 căn hộ. Khoảng 54.300 căn hộ từ hơn 100 dự án tương lai dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2013 – 2016. Trong đó, ít hơn 20% nguồn cung tương lai dự kiến hoàn thành trong năm 2013 – 2014. Có khoảng 2.000 căn hộ dự kiến gia nhập thị trường trong hai quý tới.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhận định bất động sản gặp khó khăn bởi cung vượt quá xa cầu, các nhà đầu tư bất động sản mới quan tâm đến thị trường cho những người giàu hoặc người có khả năng kinh tế, sản phẩm là các căn hộ hoặc chung cư cao cấp…Trong khi đó, đại bộ phận người dân cần những sản phẩm khiêm tốn qui mô nhỏ, giá rẻ thì không nhiều.

Khi “nhà nghèo” phải đi giải cứu “nhà giàu” : Hai mặt của một vấn đề

Mặc dù từ Quý I/2012, chính phủ đã hạn chế ngân hàng cho vay bất động sản và chứng khoán, nhưng trên thực tế, do các “thoả thuận ngầm” về lãi suất cao giữa các chủ dự án với các ngân hàng thương mại sẵng sàng dốc tiền cho các đại gia này. Hệ luỵ tất yếu như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo ngại: 70% tài sản thế chấp của 20,000 tỉ đồng là bất động sản, vì thế, nếu để giá bất động sản sụp đổ sẽ kéo theo hệ thống ngân hàng chịu lỗ lớn do sự chênh lêch giữa định giá thế chấp ban đầu và giá phát mãi.

Nhưng theo một ý kiến khác của Tiến sĩ Lê Hồng Giang cho rằng thị trường bất động sản tác động không quá lớn đến nền kinh tế, nếu so với các hoạt động XNK tương đương hơn 150% GDP hay giá trị sản xuất công nghiệp, thậm chí nông nghiệp thì 3,2% GDP của bất động sản là rất nhỏ. Theo ông: Nên để cho các đại gia trả giá cho những sai lầm của họ, từ việc đầu tư thiếu chuyên nghiệp, thiếu tầm nhìn, nghiên cứu thị trường và thiếu năng lực, kỹ năng quản trị trong kinh doanh. Hãy để cho những nhà đầu tư địa ốc học một bài học đắt giá về thị trường. Thiết nghĩ, người lao động Việt Nam cần phải có một thị trường bất động sản hợp với túi tiền của mình hơn và đó mới là điều mà các nhà làm chính sách cần hướng tới.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận thì có kết cục như ngày hôm nay một phần cũng do sự quản lý yếu kém của công tác quản lý của nhà nước. Trong năm 2012 đã có gần 50,000 doanh nghiệp bị phá sản và trắng tay, và dù nguyên nhân là gì cũng là một tổn thất lớn cho nền kinh tế.

Về bản chất thì bất động sản không tạo ra giá trị gia tăng nếu ta không đầu tư tiền của vào nó để tạo ra sản phẩm cụ thể phù hợp với nhu cầu có thể thanh toán của thị trường. Nếu cứ để địa ốc tăng giá cực kỳ vô lý như những năm qua thì nó sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy cho việc phát triển kinh tế và xã hội. Cụ thể là giá bất động sản tăng chóng mặt sẽ khiến nhiều người trong xã hội lao vào đầu tư, đầu cơ thay vì bỏ tiền vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này dẫn đến khoảng cách giàu nghèo ngày một gia tăng, nền kinh tế méo mó gây bất bình đẳng trong xã hội. Ông Mai Xuân Hùng – Phó chủ nhiệm uỷ ban Kinh tế của Quốc hội nêu ý kiến: “Điều quan trọng là phải kéo giá nhà về giá trị thực, nếu không cứu thế này không khéo dân chết oan, cứu sao phải để người dân hưởng lợi chứ không lại đi cứu ông nhà giàu, tức là tước đoạt của dân”.

Trở lại với Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 07/01/2013 để giải cứu cho thị trường bất động sản. Trong đó, mặt tích cực nhất phải kể đến là nội dung: Chính phủ dự tính cho phép chuyển các dự án nhà ở thương mại sang làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua cho các đối tượng chính sách. Dưới góc độ của chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ đánh giá đây là một giải pháp tốt bởi vì hiện nay thị trường đang thừa bất động sản tồn đọng và việc quan trọng là phải giải quyết được lượng “hàng tồn kho” này. Đây là một việc rất quan trọng vì nó liên quan đến nợ xấu và dòng tiền vận hành trong nền kinh tế – xã hội đang tắc nghẽn tại đây.

Khi nói về vấn đề nhà thu nhập thấp bị đẩy giá lên trong giai đoạn bất động sản đang sốt làm cho nhiều đối tượng chính sách (tái định cư), đối tượng cần phúc lợi xã hội (diện được mua nhà thu nhập thấp) khó kiếm nhà, giờ bất động sản đóng băng lại làm phép chuyển sẽ dễ gây hiểu lầm lấy tiền ngân sách để giải quyết tồn kho cho đại gia bất động sản. Ông cũng chia sẻ, nghĩ dưới một góc độ nào đó thì điều đó có thể có lý, nhưng chúng ta hãy hiểu lúc này là lúc giải cứu thị trường bất động sản, nó có tác động rất lớn đến việc làm ấm lại nền kinh tế. Chúng ta hãy lấy tiêu chí đó làm chính và đây là việc cần làm lúc này. Còn khi làm xong chúng ta có thể rút kinh nghiệm vì sao nó lại như thế, đã làm những cái gì mà chính sách đó chưa ổn, dẫn đến tình trạng này thì đó là việc sau này. Tất cả các giải pháp giải cứu thị trường BĐS hiện nay đều dựa trên hai nguyên tắc rất cơ bản: Minh bạch và công bằng. Cứu là cứu cả một thị trường và một nền kinh tế chứ không phải là một đại gia hay một vài đại gia bất động sản nào đó

Bài viết liên quan


CÔNG TY CỔ PHẦN ALPHA

Copyright © 2017 Alphagroup.com.vn

Địa chỉ: Lô E5, KCN Đình Trám, Hoàng Ninh, Việt Yên, Bắc Giang

Tel: (0240)366.1354 - Fax: (0240)366.1555 - Hotline: 0936.933.169

Email: cp@alphagroup.com.vn


Đang truy cập: